วิธีลงทะเบียนสมัคร ATFX เปิดบัญชี และยืนยันตัวตนอย่างละเอียด (อับเดต 2024)

โบรกเกอร์ ATFX เป็นอีกโบรกเกอร์หนึ่งที่น่าสนใจ เนื่องจากเพิ่งเปิดตัวเมื่อปี 2014 แต่ในเวลาไม่ถึง 10 ปีก็สามารถสร้างความนิยมจนกลายเป็นโบรกเกอร์ได้รับความนิยมสูงจากนักลงทุนทั่วโลก โดยสร้างสถิติสูงด้วยการมีนักเทรดเข้ามาลงทุนมากเป็นอันดับ 5 ของโลกในช่วงไตรมาสที่ 2 ของปี 2023 ด้วยจุดเด่นที่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์ที่รองรับถึง 11 ภาษา มี Live Chat ถึง 3 ช่องทางผ่านช่องทางเว็บไซต์ Line และข้อความบน Facebook บริการซื้อขายสินทรัพย์แบบครบวงจร การฝากถอนเงินสามารถทำผ่านธนาคารไทยได้ จัดได้ว่าเป็นอีกโบรกเกอร์หนึ่งที่มีบริการเป็นมาตรฐานสากล รวมไปถึงขั้นตอนการลงทะเบียนสมัครสมาชิก การเปิดบัญชีและการยืนยันตัวตน มีขั้นตอนที่ค่อนข้างง่ายและรวดเร็ว โดยแต่ละขั้นตอนเป็นอย่างไรบ้างสามารถติดตามรายละเอียดในบทความนี้

  1. การยื่นใบสมัครสมาชิกและเปิดบัญชี

เริ่มต้นด้วยการเข้าสู่เว็บไซต์ https://www.atfx.com/th/ เพื่อให้เว็บไซต์แสดงข้อมูลต่าง ๆ เป็นภาษาไทย จากนั้นให้คลิกที่ปุ่ม เริ่มต้นเทรด เป็นการเริ่มต้นกรอกใบสมัครเพื่อเปิดบัญชี ดังรูปภาพด้านล่าง

เว็บไซต์จะแสดงหน้าจอใบสมัครสมาชิกดังรูปด้านล่าง โดยการกรอกข้อมูลยื่นใบสมัครเพื่อเปิดบัญชีนั้นจะต้องกรอกข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษเท่านั้น จะไม่สามารถกรอกใบสมัครเป็นภาษาไทยได้เนื่องจากระบบจะไม่สามารถอนุมัติการเปิดบัญชีให้ได้

ประเทศที่พำนัก : ประเทศที่เราอาศัยอยู่ โดยระบบจะแสดงประเทศไทยให้อัตโนมัติ

ชื่อจริง : กรอกชื่อจริงที่เป็นภาษาอังกฤษ โดยชื่อจริงที่กรอกนี้จะต้องตรงกับชื่อจริงในบัตรประชาชน เนื่องจากจะต้องมีการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนเพื่อให้การตรวจสอบเอกสารจะได้ง่ายและรวดเร็ว

นามสกุล : กรอกนามสกุลที่เป็นภาษาอังกฤษ โดยนามสกุลที่กรอกจะต้องตรงกับนามสกุลในบัตรประชาชน เนื่องจากจะต้องมีการยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชนเพื่อให้การตรวจสอบเอกสารจะได้ง่ายและรวดเร็ว

หมายเลขโทรศัพท์ : สามารถกรอกเบอร์โทรศัพท์มือถือได้ตามปกติ โดยแนะนำว่าเป็นเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ใช้งานจริงและสามารถติดต่อได้ง่าย เพื่อเป็นประโยชน์ในกรณีติดปัญหาในการสมัครจะทำให้เจ้าหน้าที่มีข้อมูลในการติดต่อให้ความช่วยเหลือได้สะดวก

ที่อยู่อีเมล : ควรเป็นที่อยู่อีเมลที่ใช้งานอยู่เป็นประจำเพื่อง่ายต่อการส่งข่าวสารและบทวิเคราะห์ต่าง ๆ

รหัสผ่านบัญชี : เป็นรหัสผ่านสำหรับการ Login ที่หน้าเว็บไซต์ เพื่อที่จะใช้ดูข้อมูลต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบัญชีธนาคารของเราที่ใช้ในการฝากถอนเงิน สามารถตั้งรหัสผ่านได้ตามต้องการ มีความยาว 8-15 ตัวอักษร โดยจะต้องมีอักษรภาษาอังกฤษตัวพิมพ์ใหม่อย่างน้อย 1 ตัว ตัวอักษรภาษาอังกฤษตัวพิมพ์เล็กอย่างน้อย 1 ตัว และตัวเลขอย่างน้อย 1 ตัวเช่นกัน ในช่องรหัสผ่านบัญชีนี้สามารถกดปุ่มรูปตาที่อยู่ด้านขวามือเพื่อที่จะสามารถเห็นตัวอักษรรหัสผ่านที่เรากรอกได้และทำการ Copy จัดเก็บไว้ในที่ปลอดภัย

รหัสตรวจสอบโปรแกรมอัตโนมัติ(Captcha) : เพื่อเป็นการยืนยันว่าไม่ได้เป็นโปรแกรมอัตโนมัติมาสมัครทำให้ต้องมีการกรอกข้อมูลยืนยันตามตัวอักษรที่อยู่ทางด้านขวามือถือ หากตัวอักษรอ่านยากสามารถกดปุ่ม ลูกศรสีเขียว ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะสามารถอ่านได้แล้วกรอกรหัสตามภาพให้เรียบร้อย

รหัสสำหรับเชิญ : หากคุณกดจากลิงก์แนะนำระบบจะทำการกรอกข้อมูลให้อัตโนมัติแต่ถ้าไม่ทราบสามารถปล่อยวางไว้ได้

จากนั้นให้ทำการติ๊กถูกหน้าข้อความ “ข้าพเจ้ามีอายุเกิน 18 ปีบริบูรณ์และข้าพเจ้ายอมรับ “ATFXข้อตกลงมาตรฐานของธุรกิจ” เพื่อให้ปุ่ม ถัดไป ทำงานและเข้าสู่ขั้นตอนต่อไป

2. ยืนยันตัวตน

ต่อไปจะเป็นขั้นตอนของการยืนยันตัวตนซึ่งจะมีการยืนยันตัวทั้งหมด 3 ขั้นตอนด้วยกัน ยืนยันตัวตนด้วยอีเมล ยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ และการยืนยันตัวตนด้วยเอกสาร แต่ละขั้นตอนมีดังต่อไปนี้

2.1 ยืนยันตัวตนด้วยอีเมล

เมื่อเราผ่านขั้นตอนการกรอกใบสมัครเพื่อเปิดบัญชีมาแล้ว ระบบจะทำการแสดงข้อความแจ้งเตือนให้คุณยืนยันข้อมูลการติดต่อของคุณเพื่อที่จะสามารถใช้งานระบบ Client Portal ได้ ดังรูปภาพ

จากนั้นให้กดปุ่ม ส่ง ระบบก็จะทำการแสดงข้อมูลให้คุณทำการยืนยันด้วยอีเมลดังรูปภาพ

ที่อยู่อีเมล : ระบบจะกรอกอีเมลให้อัตโนมัติตามที่ได้กรอกในช่วงกรอกใบสมัครเพื่อเปิดบัญชีก่อนหน้านี้

รหัสตรวจสอบโปรแกรมอัตโนมัติ(Captcha) : เพื่อเป็นการยืนยันว่าคุณไม่ใช่โปรแกรมอัตโนมัติ

รหัสยืนยัน : เป็นช่องสำหรับกรอก รหัสยืนยัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ได้คุณจะได้รับทางอีเมลหลังจากที่กดปุ่ม ขอรับรหัส ระบบจะทำการส่งรหัสยืนยันไปทางอีเมล ให้นำมากรอกในช่องนี้ภายในเวลาที่ระบบกำหนดไว้

ทำการกรอกข้อมูลในช่อง รหัสตรวจสอบโปรแกรมอัตโนมัติ(Captcha) ให้เรียบร้อย จากนั้นทำการกดปุ่ม ขอรับรหัส เพื่อให้ระบบส่งรหัสเข้าอีเมลของคุณ เมื่อระบบส่งรหัสเรียบร้อยแล้วจะมีข้อความสีเขียวเขียนว่า “ส่งรหัสยืนยันแล้ว” ดังรูปภาพ

ระบบจะทำการส่งรหัสยืนยันมาทางอีเมล หัวข้อ “ATFX – ยืนยันที่อยู่อีเมลของคุณ” ดังรูปภาพ

ให้นำรหัสยืนยันทางอีเมลที่ได้รับนำไปกรอกในช่อง รหัสยืนยัน ก่อนที่อายุของรหัสหมด หากรหัสหมดอายุให้ทำการกดปุ่ม ขอรับรหัส อีกครั้ง

จากนั้นให้ทำการกดปุ่ม ถัดไป ระบบจะนำคุณไปสู่การยืนยันตัวตนด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือพร้อมแสดงสถานะว่าการยืนยันด้วยอีเมลนั้นสำเร็จเรียบร้อย ดังรูปภาพ

หมายเลขโทรศัพท์ : เป็นเบอร์โทรศัพท์มือถือที่คุณได้กรอกไว้ในช่วงกรอกใบสมัครเพื่อเปิดบัญชี

รหัสตรวจสอบโปรแกรมอัตโนมัติ(Captcha) : เป็นข้อความภาพให้คุณกรอกตามเพื่อยืนยันว่าคุณไม่ใช่โปรแกรมอัตโนมัติ

รหัสยืนยัน : เป็นช่องสำหรับกรอก รหัสยืนยัน ซึ่งเป็นตัวเลขที่ได้คุณจะได้รับข้อความทางเบอร์โทรศัพท์มือถือที่ได้กรอกข้อมูลไว้ หลังจากที่กดปุ่ม ขอรับรหัส ระบบจะทำการส่งรหัสยืนยันไปทางข้อความโทรศัพท์มือถือ ให้นำมากรอกในช่องนี้ภายในเวลาที่ระบบกำหนดไว้

จากนั้นให้กรอกข้อความ รหัสตรวจสอบโปรแกรมอัตโนมัติ(Captcha) ให้เรียบร้อย แล้วทำการกดปุ่ม ขอรับรหัส เมื่อได้รับรหัสยืนยันทางข้อความโทรศัพท์มือถือให้นำมากรอกในช่อง รหัสยืนยัน ดังรูปภาพด้านบน จากนั้นกดปุ่ม ถัดไป ระบบจะแสดงข้อความแจ้งว่า การยืนยันเสร็จสมบูรณ์ ทั้งในส่วนของการยืนยันด้วยอีเมลและการยืนยันด้วยเบอร์โทรศัพท์มือถือ ดังรูปภาพด้านล่าง

จากนั้นให้กดปุ่ม เสร็จสิ้น ระบบจะนำคุณไปสู่หน้าจอ ข้อมูลส่วนบุคคล เพื่อให้คุณทำการอับโหลดเอกสารเพื่อใช้ในการยืนยันตัวตน ดังรูปภาพ

การยืนยันตัวตนด้วยเอกสารนั้นทาง ATFX จะมีเอกสารให้เลือกยืนยันตัวตนได้ 3 ประเภทเอกสารด้วยกัน ได้แก่ บัตรประชาชน, หนังสือเดินทาง หรือใบขับขี่ บทความนี้จะขอยกตัวอย่างการยืนยันตัวตนด้วยเอกสารจากบัตรประชาชนเนื่องจากเป็นเอกสารที่ง่ายที่สุดสำหรับคนไทย

ประเทศผู้ออกบัตร : ระบบจะกำหนดให้เป็นประเทศไทยตามภาษาไทยที่เราเลือกแบบอัตโนมัติ

ประเภทเอกสาร : เลือกเป็นบัตรประชาชน, หนังสือเดินทาง หรือใบขับขี่ ตามตัวอย่างเลือกเป็นบัตรประชาชน

รูปบัตรประชาชนด้านหน้า : ทำการอับโหลดรูปบัตรประชาชนด้านหน้าโดยถ่ายภาพให้ชัดเจน เพื่อความรวดเร็วในการตรวจสอบ

รูปบัตรประชาชนด้านหลัง : ไม่จำเป็นต้องใส่และแนะนำว่าไม่ควรใส่เพื่อความปลอดภัยของข้อมูล

นามสกุล : ระบบจะดึงมาให้ในขั้นตอนการกรอกใบสมัครเพื่อเปิดบัญชี

ชื่อ : ระบบจะดึงมาให้ในขั้นตอนการกรอกใบสมัครเพื่อเปิดบัญชี

วันเกิด : วันเดือนปีเกิดกำหนดให้เป็นปี ค.ศ.

เพศ : ระบุตามเพศสภาพ

หมายเลขเอกสาร : หมายเลขบัตรประชาชน 13 หลักที่ตรงกับบัตรประชาชน

ที่อยู่อาศัย : ประเทศไทยเป็นไปตามที่ระบบกำหนดให้

ที่อยู่ : ให้กรอกที่อยู่อาศัยตามบัตรประชาชนเท่านั้น

หมายเลขโทรศัพท์ : ระบบกำหนดมาให้เนื่องจากเรายืนยันตัวตนผ่านเบอร์นี้เรียบร้อย

ที่อยู่อีเมล : ระบบกำหนดมาให้เนื่องจากเรายืนยันตัวตนผ่านอีเมลนี้เรียบร้อย

กรอกข้อมูลตามแบบฟอร์มยืนยันตัวตนด้วยเอกสารให้เรียบร้อย จากนั้นติ๊กถูกในเครื่องหมายสี่เหลี่ยมหน้าข้อความ “ฉันเข้าใจและยอมรับ นโยบายความเป็นส่วนตัว นโยบายการส่งคำสั่งซื้อขายไปยังตลาด และ เงื่อนไขข้อกำหนด และยินยอมที่จะให้ระบบประมวลผลข้อมูลส่วนบุคคลของฉัน การคลิกปุ่ม “ส่ง” หมายความว่าคุณยืนยันข้อมูลที่ให้ไว้ครบถ้วนและถูกต้อง ATFX มีสิทธิ์ตรวจสอบข้อมูลทั้งหมด” ก่อนกดปุ่ม “ส่ง” ให้ตรวจสอบข้อมูลให้เรียบร้อย จากนั้นกดปุ่ม “ส่ง” ระบบจะส่งข้อความแจ้งว่า “การส่งข้อมูลยืนยันส่วนบุคคลเสร็จเรียบร้อย” ดังรูปภาพ

 

จากนั้นให้กดปุ่ม “กลับหน้าหลัก” เพื่อทำการตรวจสอบผลการตรวจเอกสารว่าอยู่ในสถานะไหน แต่ระบบจะแสดงข้อความเกี่ยวกับ “ประกาศจากบริษัท” ให้อ่านทำความเข้าใจให้เรียบร้อย จากนั้นให้ติ๊กถูกหน้าข้อความ “ข้าพเจ้าได้อ่านและทำความเข้าใจกับหลักการปฏิบัติสำหรับการเทรดจาก ATFX แล้ว” จากนั้นกดปุ่ม ยืนยัน

ระบบจะแสดงหน้าแดชบอร์ด แสดงสถานะส่งใบสมัครของคุณว่า “อยู่ระหว่างการตรวจสอบ” ดังรูปภาพ

หากเอกสารของคุณมีความชัดเจนและถูกต้องจะใช้เวลาในการตรวจสอบเอกสารไม่เกิน 1 ชม. ระบบจะส่งอีเมลแจ้งว่า “แบบฟอร์มใบสมัครได้รับอนุมัติ” และเมื่อล็อกอินเข้าสู่ระบบจะมีข้อความแจ้งว่าข้อมูลของคุณได้รับอนุมัติแล้วและสามารถฝากเงินเริ่มต้นเทรดกับ ATFX ได้ทันที พร้อมมีการอับเดตสถานะบนแดชบอร์ดให้เป็นปัจจุบัน