โบรกเกอร์ Tickmill ค่า Spread, Commission และ Swap

ค่า Spread

Tickmill เป็นโบรกเกอร์ลำดับต้นๆ ที่มีค่า Spread ต่ำที่สุดในอุตสหกรรม โดยจากการทดสอบของทาง Thaiforexbroker.com ในการจัดอันดับโบรกเกอร์ที่มีค่า Spread, Swap และ Commission (รวมค่าบริการ) ผลปรากฏว่า โบรกเกอร์ Tickmill ประเภทบัญชี Pro อยู่ในลำดับที่ 3 ของการจัดอันดับ

Spread เฉลี่ยของคู่สกุลเงินหลักของทาง Tickmill อยู่ที่ระดับ

  • XAUUSD ทอง : 20 pips
  • EURUSD : 4 pips
  • USDJPY : 11 pips
  • GBPUSD : 7 pips

ตารางสรุปค่าเฉลี่ย Spread ในแต่ละประเภทบัญชีของทาง Tickmill

tickmill-spread

จะสังเกตได้ว่า ประเภทบัญชี Pro ของทาง Tickmill มีค่า Spread ต่ำกว่าประเภทบัญชี Classic ค่อนข้างเยอะ (รวมค่า Commission แล้ว) ดังนั้นถ้าให้เลือกเปิดบัญชี แนะนำให้เปิดบัญชีประเภท Pro 

จุดที่น่าสนใจ คือ คู่สกุลเงินหลักที่คนส่วนใหญ่เทรดกัน EURUSD มีค่า Spread ต่ำเพียง 4 pips เท่านั้น อีกทั้งพวกสกุลเงินอื่นๆ อย่าง USDCHF, NZDUSD มีค่า Spread เฉลี่ยต่ำเพียง 5 pips ซึ่งถือว่าต่ำมากๆ (น่าจะต่ำที่สุดเมื่อเทียบกับโบรกเกอร์อื่น)

ค่า Swap

สรุปค่า Swap สกุลเงินหลักของทาง Tickmill

swap-tickmill

สิ่งที่ทำให้ Tickmill ยังไม่ดีเท่ากับโบรกเกอร์อื่น คือ ค่า Swap ที่ยังไม่ดีนัก เนื่องจากสกุลเงินส่วนใหญ่ของทาง Tickmill มีค่า Swap เป็นลบ ทั้งฝั่ง Long และ ฝั่ง Short ซึ่งโบรกเกอร์ที่ดีปกติ ควรมีค่า Swap ที่มีทั้งบวก และลบ ไม่ใช่เป็นลบอย่างเดียว 

จากการทดสอบแล้วพบว่าใน 7 คู่สกุลเงินหลักของทาง Tickmill มีถึง 6 คู่สกุลเงินที่มีค่า Swap ทั้งฝั่ง Long และ Short มีเพียง USDCHF ที่มีค่า Swap ฝั่ง Long เป็นบวก และ ฝั่ง Short เป็นลบ

สรุป

ดังนั้นโบรกเกอร์ Tickmill จะเหมาะกับเทรดเดอร์ที่เทรดระยะสั้นมากกว่า เช่น Day trade และ Scalping เป็นต้น เนื่องจากค่า Spread ต่ำมาก แต่จะไม่เหมาะกับเทรดระยะกลาง ถึง ยาว เพราะ ต้องถึงข้ามวัน จะทำให้โดนกินค่า Swap