เส้น

1-2-3 pattern

                1 2 3 pattern น่าจะเป็นอีก price action trading pattern ที่ง่ายที่สุดตัวหนึ่ง เพราะมีโครงสร้างเข้าใจง่าย และง่ายต่อการเทรด โดยหลักการไม่ได้มีอะไรเยอะ เช่น ถ้าเป็นขาขึ้นก็จะมี low, higher high และ higher low หรือขาลงก็จะมี High, Lower Low และ Lower High

                ก่อนอื่นต้องอธิบายเรื่องออเดอร์ที่เกิดขึ้นและจะเกิดก่อน ถ้าเข้าใจที่มาก่อนจะมาเป็น price pattern นี้ก็จะมองหาความเป็นไปได้เป็นว่าราคาน่าจะไปทางไหน ต้องไม่ลืมว่าราคาไม่ใช่ขยับเพราะ price pattern  แต่ราคาขึ้นลงเพราะออเดอร์ที่เกิดขึ้น

                หลักการเปิดเทรดเบื้องต้นคือ อย่างกรณีแรก buy เมื่อราคาเบรก Higher High หรือ เลข 3 ถ้าเป็นอย่างกรณีหลัง เราเปิด sell เมื่อราคาเบรก Lower Low หรือเลข 2

                สิ่งที่อยู่ด้านหลัง 1 2 3 patterns ต่างหากที่ทำให้ price pattern นี้ทำงานดี กรณีขาขึ้น ราคา Higher high ที่เลข 2 ดึงรายย่อยที่เห็นราคาขึ้นอย่างแรงและต่อเนื่องมาเข้าตลาด มีการปิดทำกำไรของขาใหญ่เลยซืมชับ buy orders ของรายย่อยที่เข้าตลาดมา และเทรดเดอร์ที่เทรดสวนเทรนก็เป็นโอกาสในการเข้าเปิด ทั้ง 2 เหตุผลนี้คือที่มา sell orders พอราคาย่อตัวลงมาที่เลข 3 ราคาหยุด เพราะการเข้าเทรดของพวกเทรดเดอร์ที่เห็นราคาทำ swing highs/lows ในการพัฒนาราคา ราคาทำ Higher High ที่เลข 2 หลังจากจุดเลข 1 ยังเป็นการยืนยันว่าราคาจะไปต่อ เทรดเดอร์ต่างเข้ามาหนุนราคาเป็นขาใหญ่เข้าเทรดเพิ่มออเดอร์ และเทรดเดอร์อื่นๆ เช่น เทรดเดอร์ที่ใช้ Fibo Retracements ก็จะลาก Fibo จากเลข 1 ขึ้นไปที่เลข 2 ก็จะได้ retracement รางๆ 50.0 หรือ 61.8 และก็เลยเปิด buy orders และพวกที่ เปิด sell ตอนราคาลงมาที่เลข 2 เห็นราคาไม่ไปต่อก็ปิดออเดอร์ออกจากตลาด พอเห็นราคาเด้งกลับมาเทรดเดอร์อื่นๆ ที่รอเข้าก็เปิด buy ออเดอร์อีก จุดสำคัญที่เป็นสัญญานบอกว่าเป็น buy signal สำหรับคนเทรด 1 2 3 pattern แม้จะเข้าเทรดช้ากว่ากลุ่มที่เทรดเปิดเทรดที่เลข 3 แต่ก็เป็นจุดที่ยังมีความเป็นไปได้อยู่ แม้ลดลงไปซักเล็กน้อยเพราะราคาวิ่งมาบ้างแล้วจากจุดเลข 4 เพราะตรงพื้นที่ราคาเบรกหรือเปิด buy singal นี้มี stop orders กองอยู่ที่พร้อมจะกลายมาเป็น buy orders มาเร่งราคาให้ไปต่ออย่างรวดเร็ว เพราะตรงนี้มี positions จากที่เปิด sell ตรงนี้เยอะ พอราคาเบรกพวกนี้ก็จะตั้ง stop loss แถวนี้ หรืออีกกลุ่มก็จะเป็น breakout traders เมื่อราคาเบรก หรือมีแต่ trade setup อย่างที่บอกก็เทรดตรงนี้   เลยทำให้ 1 2 3 pattern ทำงานดี

                ดังนั้น เมื่อท่านมองเรื่องออเดอร์ประกอบ มากกว่ามองแค่โครงสร้างของ pattern ท่านจะพบว่าโอกาสในการเปิดเทรดที่ดีจะอยู่ที่เลข 3 แทนที่จะเป็น trade signal ตามที่ 1 2 3 pattern ที่ใช้เทรดกัน และที่สำคัญคือหลังจากนั้นท่านสามารถมั่นใจได้ว่ามีออเดอร์ที่ต้องเกิดตรงนั้นก็จะทำให้ราคาวิ่งไปเร็ว และเมื่อปิดหลังจากราคาเบรกขึ้นไป ก็มี buy orders มากพอที่จะให้ท่านปิด (เป็นการตัวอย่างการเทรดด้วยความเข้าใจในเรื่องการทำงานของออเดอร์และคนเทรด รวมถึงเข้าใจความรู้เรื่อง 1 2 3 pattern เทรดอย่างไร เลยทำให้การเข้าเทรดแบบที่ใช้ความเข้าใจเรื่องการทำงานของออเดอร์ได้เปรียบกว่า)

                และยิ่งใช้ ความรู้นี้ประกอบกับ แนวรับ แนวต้าน demand/supply หรือ key levels ต่างๆ ยิ่งจะเพิ่มความเป็นไปได้สูงมากยิ่งขึ้น

จากตัวอย่างนี้เป็นการใช้ความรู้ 1 2 3 pattern พร้อมความรู้อื่น  อย่างทางช้ายมือจะเห็นว่าที่ 2 ของ 1 2 3 pattern คือ Higher High ที่เลข 2 ราคามาถึงพื้นๆ ที่เป็น supply พอดี และราคาลงไปไม่แรงแสดงว่าไม่มีใครเปิดเทรดตรงนี้มาก แต่ต้องไม่ลืมว่ามี transactions เกิดขึ้นในพื้นที่นั้นเยอะ ตรงที่เป็นเบสก่อนราคาลงไปพอราคามาที่เลข 2 ขาใหญ่ต้องการเทสว่ามี sell orders อีกหรือเปล่า ตรง supply A ก็ปิดทำกำไรเลยทำให้ราคาย่อตัวลง และมีเทรดเดอร์พวกที่เปิดสวนเทรนเทรดตามด้วย ตอนราคาขึ้นจากเลข 1 ท่านจะเห็นร่อยรอยว่ามีการเปิด sell ตรงกรอบสีชมพู ตรงนั้นกลายเป็นจุดอ้างอิงสำหรับขาใหญ่เปิดออเดอร์เพิ่มอีก เพราะข้อแรก ขาใหญ่เทส supply ก่อนว่าเป็นอย่างไร ข้อสอง ถ้าขาใหญ่ดันราคาเกินเลข 2 ได้จะมี buy orders ประเภทที่ต้องเปิดหรือ stop orders (คือมี stop loss ของพวก trapped traders ตรงที่เปิด sell ที่เลข 2 และมี buy breakout จากพวก breakout traders ที่เลข 2 และพวกเทรด)  และพอขาใหญ่ปิดทำกำไรเพราะมี buy orders จาก stop orders มาให้พวกเขาปิดทำกำไรได้ราคาเลยลงมาอีกหน่อย กลายเป็นโอกาสให้ขาใหญ่เปิดเทรดอีก หรือเทรดเดอร์ที่รอ 1 2 3 setup signal เข้าตลาด

                ตัวอย่างทางด้านขวาก็เป็นแบบเดียวกันแค่คนละทาง ท่านจะพบกว่าการเทรด 1 2 3 pattern นี้ถ้าเทรดโดยใช้ควบคู่กับความรู้อย่างอื่นไปด้วยจะทำให้ท่านเข้าเทรดได้ดีแบบขาใหญ่เปิดเทรด แทนที่จะรอแค่ trade setup อย่างที่เป็นความรู้พื้นฐานทั่วไปของการเทรด pattern นี้

ทีมงาน : www.thaibrokerforex.com

เส้น