วิธีลงทะเบียนสมัคร Saxo Bank เปิดบัญชี และยืนยันตัวตนอย่างละเอียด (อับเดต 2024)

เมื่อตัดสินใจเข้ามาในตลาดของการลงทุน สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ความรู้พื้นฐาน ก็คือการเลือก โบรกเกอร์หรือตัวกลางในการซื้อขายสินทรัพย์ในการลุงทุน และ Saxo Bank เป็นโบรกเกอร์ที่มีชื่อเสียง สำนักงานใหญ่จัดตั้งอยู่ที่ประเทศเดนมาร์ก เปิดให้บริการมาอย่างยาวนานตั้งแต่ปี 1992 ได้รับการยอมรับจากทั่วโลก มีใบรับรองการกำกับดูแลของหน่วยงานระดับโลก อย่าง ASIC (ออสเตรเลีย),FCA (อังกฤษ),FSMA (เบลเยียม),SFC (ฮ่องกง),DFSA (เดนมาร์ก)มCONSOB (อิตาลี),CNMV (สเปน), AFM (เนเธอร์แลนด์),SMV (ปานามา),MAS (สิงคโปร์),CNB, (สาธารณรัฐเช็ก)FINMA (สวาซิแลนด์),FSA (ญี่ปุ่น),CFSFA, (ไซปรัส),BDF, (ฝรั่งเศส),DMCC (สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์) ทำให้นักลงทุนมั่นใจเข้ามาใช้บริการกว่า 108 ประเทศทั่วโลก

วิธีการเปิดบัญชีลงทุนก็มีดังนี้

อันดับแรกคลิกลิงค์เข้ามาที่เว็บไซต์ https://www.home.saxo เลือกเมนู Open account ในกรอบสีแดงที่มุมขวาบนตามภาพ จากนั้นระบบจะนำพาเราเข้ามาที่หน้าเริ่มต้นการลงทะเบียนชอง Saxo Bank

Open your Saxo account (เปิดบัญชี Saxo ของคุณ)

ในหน้าแรกนักลงทุนสามารถ กรอกชื่อจริง นามสกุลจริง เป็นภาษาอังกฤษ พร้อมแนบที่อยู่ Email Address ที่ต้องการใช้มนการสมัครเปิดบัญชี และ คอนเฟิร์มยืนยันที่อยู่อีเมลอีกครั้ง เลือกประเทศ ภูมิภาคของคุณ เสร็จแล้วคลิก Continue เพื่อเข้าสู่ตัวเลือกในหน้าถัดไป

Personal Details (ข้อมูลส่วนตัว)

เลือกเพศกำเนิดของคุณ กรอก วัน เดือน ปีเกิด ตามความจริง และหมายเลขโทรศัพท์ที่ใช้ติดต่อได้ และใช้อยู่ในปัจจุบัน เพื่อสะดวกต่อการรับ Verify Code ข้อความยืนยันตัวตน และ ลิงค์ดำเนินการด้านอื่นๆที่ทาง Saxo Bank จะส่งข้อความให้กับคุณ

Employment details(รายละเอียดอาชีพของคุณ)

ในช่อง Occupation จะมีช่องให้เลือกอาชีพ เลือกที่ตรงกับคุณ ยกตัวอย่าง ถ้าประกอบอาชีพเป็นลูกจ้าง พนักงานบริษัทเอกชน ก็สามารถเลือก Employee, Private Company ได้เลย ในช่องถัดมาให้กรอกชื่อบริษัท หรือ ชื่อของนายจ้าง และ ระบุตำแหน่งงานของคุณในช่องถัดไป ตัวเลือกสุดท้ายของหน้านี้ จะถามว่า คุณเป็นบุคคลที่มีสถานภาพทางการเมืองหรือไม่ หากไม่ใช่ เลือก No , I am not a PEP not connected to a PEP

แต่ถ้าหากใช่ เลือก Yes, I am PEP or connected to a PEP แล้วตอบคำถามเพิ่มเติม g,njvgliH0เรียบร้อยแล้วคลิก Continue เพื่อเข้าสู่หน้าถัดไป

Financial Information (ข้อมูลทางการเงิน)

ตัวเลือกแรก คือ รายได้ต่อปีของคุณ หลังจากหักภาษีแล้ว โดยเทียบเป็นสกุลเงินยูโร

รายได้ต่อปี สามารถเลือกระบุได้ตั้งแต่ 0-50,000 เหรียญยูโร ไปจนถึง 5,000,000 เหรียญยูโร

ตัวเลือกถัดมา ให้เลือกแหล่งที่มาของรายได้ โดยจะมีให้เลือกทั้งหมด 7 ข้อ ได้แก่

  1. เงินออมจากรายได้ประจำ
  2. มรดก
  3. กำไรจากการเทรด
  4. กำไรจากการขายบริษัทของตัวเอง
  5. ค่าลิขสิทธิ์
  6. ของขวัญ
  7. อื่นๆ

เมื่อเลือกแหล่งที่มาของรายได้เสร็จแล้ว คำถามต่อมาคือ คุณตั้งใจไว้ว่าจะฝากเงินกับ Saxo Bank เท่าไหร่ในอีก 12 เดือนต่อจากนี้ มีตัวเลือกให้ ตั้งแต่ ต่ำกว่า 5,000 เหรียญยูโร ไปจนถึงราว ๆ 5,000,000 เหรียญยูโร

ต่อมาเลือกค่าเงินหลักสำหรับบัญชีของคุณ ตัวเลือกถัดมา สินทรัพย์เพื่อการลงทุนที่คุณมี รวมเป็นมูลค่าเท่าไหร่ เลือกได้ตั้งแต่ ต่ำกว่า 5,000 เหรียญยูโร ไปจนถึงราว ๆ 5,000,000 เหรียญยูโร ตอบคำถามครบแล้ว กดที่ Continue เพื่อเข้าสู่หน้าถัดไป

Experience (ประสบการณ์)

แบบสอบถามเกี่ยวกับ ประสบการณ์ และ ความรู้ด้านการลงทุนของคุณ คำถามแรก ให้เลือกระดับประสบการณ์ และความรู้ในเรื่องตราสารทางการเงินของคุณว่าอยู่ในระดับใด คำถามในข้อถัดมา ให้เลือกตราสารที่คุณเคยมีประสบการณ์เทรดมาก่อนหน้านี้ ตัวเลือกนี้ หากคุณมีประสบการณ์มากกว่า 1 ข้อ ก็สามารถเลือกได้มากกว่า 1 ข้อ หรือ เลือกทั้งหมด

ต่อมาตอบคำถาม คุณคาดว่าจะลงทุนกี่ครั้งต่อเดือน เลือกตอบได้ตั้งแต่ น้อยกว่า 2 ครั้ง ไปจนถึง มากกว่า 100 ครั้ง ถ้าเลือกคำตอบแล้ว ต่อไปให้กรอกสัญชาติ เลขพาสปอร์ต ในกรณีที่ไม่มีเลขพาสปอร์ต คลิกตัวเลือกเพิ่มเติม I am not able to provide a Passport Number และกด Continue

Tax Information (ข้อมูลด้านภาษี)

เลือกถิ่นที่อยู่อาศัย และกรอกเลขประจำตัวผู้เสียภาษีของคุณ หากมีการเสียภาษีเพิ่มเติม สามารถระบุเพิ่มเติมได้ ที่ตัวเลือกด้านล่างเลขประจำตัวผู้เสียภาษี ก็คือเลขประจำตัวประชาชนของคุณนั่นเอง เสร็จแล้วเลือกประเทศที่เกิด และคลิก Continue เข้าสู่ขั้นตอนในหน้าถัดไปได้เลย

Residential Address (ที่อยู่ตามทะเบียนบ้าน)

ในขั้นตอนนี้ให้ใส่ที่อยู่ในทะเบียนบ้านของคุณเป็นภาษาอังกฤษ ในช่องว่างที่กำหนดให้ ตรวจเช็กคำสะกดให้ถูกต้องครบถ้วน จากนั้นยังหน้าต่อไป กดยอมรับเงื่อนไขของทางบริษัท และ Continue เพื่อเข้าสู่ขั้นตอนการตั้งรหัสผ่านสำหรับเข้าสู่ระบบบัญชีเทรดของคุณ

ตั้งรหัสผ่าน และ ยืนยันหมายเลขโทรศัพท์

รหัสผ่านจะต้องมีอย่างน้อย 8 ตัวอักษร ประกอบด้วยตัวเลขอย่างน้อย 1 ตัว และ ตัวพิมพ์ใหญ่อย่างน้อย 1 ตัว

Code ยืนยันจะถูกส่งไปยังข้อความ SMS ไปยังเบอร์โทรศัพท์ที่คุณได้ลงทะเบียนไว้ เมื่อได้รับแล้วนำมา

ใส่ในช่อง Verification Code เพื่อยืนยันตัวตนในขั้นต่อไป แนะนำให้ดำเนินการต่อในโทรศัพท์มือถือ จะสะดวกและง่ายกว่าการดำเนินการบนคอมพิวเตอร์ เพราะขั้นตอนนี้จะต้องมีการถ่ายรูป และ อัพโหลดเอกสารอื่นๆ

เมื่อสแกน QR Code แล้วระบบจะนำพาเข้าสู่ขั้นตอนต่อไปในโทรศัพท์มือถือทันที

มาถึงหน้านี้ ให้เลือกประเทศ Thailand และ ID Card เพื่อยืนยันตัวตนด้วยบัตรประชาชน

กด Continue เพื่อเข้าสู่การถ่ายรูปบัตรประชนชาและรูปถ่ายเซลฟี่

ขั้นตอนนี้ ให้ถือหน้าบัตร และ หลังบัตรประชาชนให้อยู่ในตำแหน่งที่ระบบกำหนด ถือค้างไว้ จากนั้นระบบจะทำการถ่ายภาพให้เองโดยอัตมัติ หลังจากที่ถ่ายแล้ว หากเห็นว่าภาพไม่ชัดหรือยังไม่พึงพอใจ สามารถย้อนกลับเพื่อทำการถ่ายใหม่ได้ จนกว่าจะได้รูปที่ชัดและมีคุณภาพที่สุด รูปถ่ายบัตรประชาชนที่ดี จะต้องไม่มีแสงสะท้อน มองเห็นหน้าเจ้าของบัตร และตัวอักษรอย่างชัดเจน หากถ่ายออกมาแล้วมีแสงสะท้อน ลองจัดมุมองศาใหม่ แล้วถ่ายใหม่อีกครั้ง

เมื่อถ่ายรูปหน้าหลังบัตรประชาชนเสร็จเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนเซลฟี่ โดยจะต้องอยู่ในที่ที่มีแสงสว่างเพียงพอ ไม่ใส่แว่นตา และหน้ากากอนามัย เว้นระยะห่างให้ใบหน้าของคุณอยู่ในช่วงที่พอดีกับกรอบวงกลม

ทำหน้าให้ตรง ไม่หันไปทางอื่น แล้วนิ่งค้างไว้ ระบบจะทำการถ่ายรูปเซลฟี่โดยอัตโนมัติ และสามารถดำเนินการต่อในขั้นตอนต่อไปได้เลย

เมื่อถ่ายรูปเซลฟี่เสร็จแล้ว ที่หน้า เว็บไซต์ Saxo Bank บน Desktop ของคุณจะขึ้นหน้าต่างให้ยืนยันหมายเลขเบอร์โทรศัพท์อีกครั้ง กรอกเบอร์โทรศัพท์ แล้วคลิก Continue on Mobile จะมีลิงค์ส่งเข้ามาทางข้อความ SMS

กดที่ลิงค์เพื่อดำเนินการต่อ ระบบจะเปิดหน้าต่างขึ้นมาให้ทำการอัพโหลด หน้าหลังบัตรประชาชน และ เซลฟี่อีกครั้ง พร้อมแนบเอกสารยืนยันที่อยู่อาศัยเพิ่มเติม สามารถใช้เป็นสเตทเม้นบัญชีธนาคารย้อนหลัง 6 เดือน หรือ สเตทเม้นบัตรเครดิต และ อื่นๆได้ เป็นขั้นตอนสุดท้ายการในการยืนยันตัวตน

หลังจากดำเนินการยืนยันตัวตนเสร็จสิ้น ครบทุกขั้นตอนแล้ว จะต้องรอการตรวจสอบจากทาง Saxo Bank เพื่อพิจารณาการเปิดบัญชีของคุณ ใช้เวลาตรวจสอบ 1-5 วันทำการโดยประมาณ ในระหว่างนี้ จะยังไม่สามารถเข้าสู่ระบบสมาชิก หรือ ทำธุรกรรมใดๆกับภายในบัญชีของคุณได้ แต่คุณสามารถทดลองเทรดด้วยบัญชี Demo ได้โดยการคลิกที่ Demo our platforms เพื่อเปิดบัญชีเดโม่ในการทดลองลงทุนโดยใช้เงินสมมุติ

ซึ่งราคาสินทรัพย์ตรงกันกับราคาในตลาดจริงทุกประการณ์ บัญชี Demo จะเลือกเปิดหรือไม่เปิดก็ได้ ไม่ได้มีผลต่อการใช้งานบัญชีจริงแต่อย่างใด

เมื่อการยืนยันตัวตนของคุณได้รับการตรวจสอบเรียบร้อยแล้ว และ ตรงตามเงื่อนไขข้อกำหนดที่บริษัทตั้งไว้

จะมีจดหมายส่งเข้ามาทาง Email ที่ได้ทำการลงทะเบียนไว้ในขั้นตอนแรก คุณจะได้รับ Saxo ID เป็นเลข ID สำหรับการ Login เข้าสู่ระบบบัญชีลงทุนของคุณ ให้นำเลข ID และ รหัสผ่านที่คุณตั้งไว้ มาเข้าสู่ระบบที่หน้าเว็บไซต์ของ Saxo Bank และสามารถฝากเงินเทรดได้เลยทันที

เมื่อ Login เข้าสู่ระบบแล้วจะเข้ามาสู่หน้า Saxo Trader GO ที่มีผลิตภัณฑ์การลงทุน หุ้น คู่เงินต่างๆให้เลือกตามความชอบ ความถนัด ยินดีด้วย เท่านี้ บัญชีลงทุน Saxo Bank ของคุณก็ได้เปิดใช้งานแล้วโดยสมบูรณ์