เส้น

KISS – Keep It Simple Stupid

                การเทรดที่เรียบง่ายโดยใช้แค่ price chart เท่านั้น แม้ว่าจะเป็นเรื่องที่ยากสำหรับเทรดเดอร์ใหม่ๆ ที่ไม่ได้สนใจเรื่องนี้อย่างจริงจังหรือเพราะช่วงแรกที่เข้ามาศึกษาในการเทรด ก็โดนสอนให้ศึกษาการเทรดด้วยการใช้อินดีเคเตอร์เป็นหลัก หรือแม้แต่ศึกษาเองก็มีแต่ข้อมูลการเทรดที่อ้างอิงอินดิเคเตอร์เป็นหลัก เมื่อเวลาผ่านไปขบวนการตัดสินใจทุกอย่างจึงอิงข้อมูลที่มาจากอินดีเคเตอร์เป็นหลัก ต้องมีอะไรให้เห็นก่อนเช่นเห็นบาร์ยาวๆ เห็นการเคลื่อนไหวของราคาทางไดทางหนึ่งแรงๆ ค่อยกระตุ้นให้อยากเทรดหรือค่อยมีความมั่นใจในการเข้าเทรด รูปแบบการเทรดการวิเคราะห์การตัดสินใจถูกครอบงำด้วยอินดิเคเตอร์โดยไม่รู้ตัว แม้พยายามจะปรับจูนการเข้าหรืออะไรต่างๆ ที่อิงอินดีเคเตอร์เพื่อการเทรดที่ดีขึ้นเรื่อยๆ อีกต่อไปก็ตาม   แต่เมื่อท่านดูลึกลงไปจริงๆ แล้วจุดที่ท่านเข้าเทรดนั้นอิงข้อมูลจากอินดิเคเตอร์กลับกลายเป็นว่าราคาวิ่งไประดับหนึ่งหรือเยอะมากแล้ว เมื่อดู risk:reward ในส่วนที่เป็น risk ของท่านก็จะลดลงเยอะแล้ว

เพราะข้อมูลที่ได้นั้นมาจากหลักการทำงานของอินดีเคเตอร์เป็นหลัก ซึ่งอินดิเคเตอร์นั้นอ่านจากข้อมูลที่เกิดขึ้นแล้วประมวลผลออกมาเลยให้ข้อมูลที่ได้จากอินดิเคเตอร์ช้า (Lag) และเปลี่ยนแปลงตามชาร์ตที่เปลี่ยนไปไม่มีความแน่นอน (repaint) ดังนั้นอินดีเคเตอร์จึงไม่เคยผิดพลาดเมื่อมองกราฟย้อนหลังเลยทำให้คนที่สนใจการเทรดใหม่ๆ เข้าใจผิดว่าแค่อินดิเคเตอร์ก็เพียงพอที่จะทำเงินได้ แต่ในการเทรดจริงๆ แล้วอย่าลืมว่า เมื่อทุกคนรู้เหมือนกันเทรดเหมือนกัน จากข้อที่เรียกว่าได้เปรียบในการเข้าเทรดก็จะไม่มีในเมื่อทุกๆ คนต่างก็ทำสิ่งเดียวกัน ถ้าใช้แนวความรู้ที่ขาใหญ่รู้หรือคาดการณ์ได้ต้องรระวัง เช่น ท่านจะเห็นได้ว่าเมื่อราคาลงแรงๆ เทรดเดอร์กลุ่มไหนที่เปิด buy หรือเมื่อราคาขึ้นแรงๆ เทรดเดอร์กลุ่มไหนที่เปิด sell เพราะขาใหญ่เข้าใจหลักการของออเดอร์ทำงาน เข้าใจถึงพฤติกรรมเทรดเดอร์รายย่อย เข้าใจ-รู้ทันความรู้ที่รายย่อยทั่วไปใช้ในการเทรด

ท่านจะพบว่าอินดิเคเตอร์นอกจากให้ข้อมูลช้า ปิดกั้นท่านจากความสนใจที่ราคาจริงๆ แล้วกำลังบอกอะไร เพราะท่านไม่สน ทำให้ชาร์ตของท่านรกและยากต่อการวิเคราะห์ยิ่งขึ้นไปอีก แต่ถ้ามองอย่างชาร์ตด้านขวามือ มีแค่ชาร์ตเปล่า ก็เทรดได้และดีด้วย แค่ท่านถามคำถามที่ถูกต้องในการเทรดและศึกษาให้ถูกต้องก็พอ ก้าวไปบนเส้นทางที่ถูกต้องในการเทรด ค่อยๆ ฝึกฝนไปความชำนาญก็จะเกิดขึ้น

คำถามที่ถูกต้อง เช่น ราคาขึ้นลงเพราะอะไร ราคาเปลี่ยนแปลงตรงไหน ราคาหยุดตรงไหน ราคาจะวิ่งไปทางไหน ชาร์ตเปิดเผยพฤติกรรมของเทรดเดอร์ต่างๆ อย่างไร การที่จะเทรดตามขาใหญ่ร่องร่อยพวกเขาดูอย่างไร เมื่อท่านเทรดด้วยความเข้าใจพวกนี้ ชาร์ตเปล่าจะบอกทุกอย่างที่ท่านต้องการรู้มากกว่าอินดิเคเตอร์ การคาดการณ์ของมนุษย์เป็นสิ่งที่อินดีเคเตอร์ทำไม่ได้ การประมวลผลจากความเข้าใจพวกนี้ก็เป็นสิ่งที่อินดิเคเตอร์ทำไม่ได้

 เช่นจากชาร์ตด้านขวามือ เป็นชาร์ตเปล่า ถ้าท่านเข้าใจว่าราคาขึ้นลงเพราะออเดอร์ที่เกินกัน imbalance ระหว่าง sell orders และ buy orders ที่เข้าไปในตลาดและ limit orders อีกฝั่งไม่พอมองจากจุดกรอบแดงที่เข้าเทรดท่านจะเห็นว่าก่อนราคากลับลงไป ตำแหน่งที่ท่านเข้าเทรดถือว่าท่านเปิดตอนราคามาเทส หรือ retracement กลับมาพื้นที่ๆ เป็น demand ที่เอาชนะ supply ตรงข้ามพร้อมกับทำให้เกิด trapped traders เพราะป็นผลจากการเข้าเทรดของขาใหญ่จริงๆ เมื่อราคากลับมา พวกเขาต้องพยามรักษาจุดที่เปิดเอาไว้ หรือถ้าออเดอร์ฝั่งตรงข้ามไม่พอ ก็จะเป็นโอกาสให้พวกเขาเปิดเพิ่มได้อีก แล้วค่อยดันราคาไปเกิน high เดิมตอนราคาลงมาเทสที่เปิดเข้าเทรดอีกรอบได้อย่างง่าย

จากการอธิบายข้างบนเป็นผลมาจากถามคำถามที่ถูกต้อง ศึกษาว่าชาร์ตบอกอย่างไร ก็พอจะมองเป็นและเปิดเทรดได้ แบบไม่ต้องหาอะไรช่วยหรือใช้อินดิเคเตอร์มากมายแบบชาร์ตด้านช้ายเลย แถมชาร์ตสะอาด ง่ายต่อการวิเคราะห์ price chart เท่านั้นพอ อีกอย่างท่านจะโฟกัสได้ดีกว่าเพราะท่านโฟกัสแค่ chart price เท่านั้นเพื่อที่จะให้ชาร์ตตอบคำถามท่าน ไม่ได้มีอะไรมากมายมาปิดกั้นหรือเบี่ยงเบนความสนใจจุดสำคัญในการวิเคราะห์ช่วยเทรดของท่าน

                ตัวอย่างที่ 2 ก็แบบเดียวกัน เมื่อเข้าใจว่าราคาขึ้น-ลงเพราะอะไร พฤติกรรมเทรดเดอร์เปิดเผยผ่าน filled orders อย่างไร  ราคาจะเปลี่ยนตรงไหน หรือจะไปทางไหนได้ง่ายและหยุดตรงไหน  เมื่ออ่าน price chart เป็นด้วยคำถามที่ถูกต้อง ท่านก็ค่อยๆ ฝึกเทรดแบบไม่ต้องมีอะไรอื่นนอกจากราคาเท่านั้นที่เป็นตัวชึ้นำ ไม่มีอะไรมารกชาร์ตหรือกันท่านจากการดูราคาอย่างเดียว

                การเทรดด้วยชาร์ตเปล่าแบบ Keep It Simple Stupid (KISS) จะกิดขึ้นได้ ต้องเกิดจากความรู้และเข้าใจว่าตลาดทำงานอย่างไร พฤติกรรมคนเทรดแสดงออกทางชาร์ตอย่างไร ซึ่งเป็นผลจากการทำความเข้าใจตลาดและทำความเข้าใจเทรดเดอร์ ตอนแรกๆ อาจจะไม่ชิน แต่การเรียนรู้ทุกอย่างต้องใช้เวลา ขนาดเรียนรู้การใช้อินดิเคเตอร์ยังต้องใช้เวลาทุ่มเทจึงจะเรียนรู้ได้ การเรียนรู้ price chart เพื่อความเข้าใจตลาดด้วยตัวท่านเองก็ทำได้ไม่ต่างกัน

ทีมงาน : www.thaibrokerforex.com

เส้น