เส้น

Market gaps

                Market gaps สำหรับฟอเรกจะเห็นปกติในตลาดโดยเฉพาะช่วงสุดสัปดาห์ที่ตลาดปิดแล้วเปิดมาช่วงเช้าวันจันทร์บ้านเรา เหตุผลง่ายๆที่ gap เกิดขึ้นเพราะไม่มีการเทรด (no trading) เกิดขึ้น ช่องว่าง gap ที่เกิดขึ้นอาจจะขึ้นหรือลงก็ได้ แต่หลักการเดียวกัน gap หากมองดูแท่งเทียนจะเป็นช่องหว่างระหว่างราคาปิดที่บาร์หนึ่งและราคาเกิดอีกบาร์หนึ่ง สำหรับฟอเรก gap อย่างแรกที่เห็นประจำคือ gap ที่เป็นช่องหว่างระหว่างตลาดปิดและตลาดเปิดมาตอนวันจันทร์เช้าซื่งถือได้ว่าเป็น common gap ยังมี gaps ประเภทอื่นอีก

                ทำไมสนใจเรื่อง market gaps เพราะว่าราคามักจะกลับมาปิดช่องหว่างเสมอ (fill the gap)

                ทำไม market gaps จะน่าสนใจ

                เพราะ market gaps บอกถึง market sentiment เพราะเมื่อราคา gap up นั่นหมายความว่า ไม่มีเทรดเดอร์ที่อยากจะ sell ที่ช่องว่างที่เกิดขึ้น หรือทางกลับกันเมื่อราคาทำ gap down หมายความว่าไม่มีเทรดเดอร์อยากจะ buy ที่ช่องว่างที่เกิดขึ้น และอีกอย่างจะเห็นว่า market gaps สามารถข้าม stop orders ได้สามารถทำให้ stop orders ท่านไป fill เกินราคาที่ท่านกำหนดได้อีก

                ประเภทแรก common gaps ที่เจอประจำในฟอเรกเพราะตลาดปิดและเปิดเช้าวันจันทร์ หลายๆ คู่เงินตอนเปิดตลาดจะเห็นเกือบทุกอาทิตย์ก็ว่าได้  common gaps ส่วนมากราคาจะกลับมา fill gaps เสมอไม่ช้าก็เร็ว เทรดเดอร์ประเภท day trading มักจะหาโอกาสพื่อเทรด “fill the gap” ประจำเมื่อเป็นตลาดเปิดมาแบบนี้

                Gaps อีกประเภทจะกี่ยวกับข่าวหรือการเปิดเผยข้อมูลทางด้านเศรษฐกิจ หรือข่าวสำคัญๆ ที่จะห็นบ่อย รูปแบบก็ต่างกันออกไป เช่นเรียก Breakaway Gap, Runnaway Gap, หรือ Exhaustion Gap

                Breakaway Gap ส่วนมากจะเห็นเกิดหลังจากที่ราคาทำการ consolidation หรือ sideway เป็นช่วงนานๆ หรืออาจเป็นเพราะราคา consolidation ก่อนมีข่าวๆ สำคัญๆ ทางการเงิน เลยเป็นเหตุให้เกิดขึ้นเพราะออเดอร์ไปกองอยู่ข้างใดข้างหนึ่งพอราคาวิ่งไปอีกทางไม่มี Limit orders พอตามจุดราคาต่างๆ แต่เป็นการตั้งที่ห่างราคากันมากเลยเกิดการกระโดดของราคา gap ประเภทนี้จะเห็นเป็นรูป strong momentum ไปทางใดทางหนึ่งแล้วก็มี gap เกิดขึ้นข้างหลัง ส่วนมากก็จะเห็นการสร้างเทรนใหม่ gap ประเภทนี้ก็จะเห็นช่วงมีข่าวทางการเงินแรงๆ ที่กระทบต่อเศรษฐกิจหรือคู่เงินนั้นๆ โดยตรง การเทรด gap ประเภทนี้ต้องดูว่าราคาเกิด gap ไปหา support/resistance หรือ supply/demand เปล่า ถ้าเป็นก็จะเปิดโอกาสให้เทรดได้ง่าย

                Exhaustion Gap ส่วนมากจะเปิดตอนปลายของเทรนที่ทำเทรนมาสักระยะก็มีให้เห็นบ้างในฟอเรก ส่วนมากจเป็นสัญญาณในการเปลี่ยนเทรนเพราะ gap พวกนี้เป็นการโดดเข้าไปหา demand หรือ supply และอีกอย่าง gap นี้มาเป็นเพราะจะเห็นส่วนหนึ่งของการเร่งราคาเพื่อโดดเข้าหาจุดที่ต้องการเทรดของขาใหญ่ จะเห็น stop orders เป็นหลักในตอนจะเกิด gap

                Continuation gaps ที่เกิดขึ้นระหว่างเทรน เช่น ในกรณีเทรนขาขึ้น gap ขึ้นบอกว่ามีแต่เทรดเดอร์อย่างบายเพราะไม่มี sellers ที่ราคาตอนเกิด gaps หมายความว่ามีแต่คนอย่างเทรดไปทางเดียวกันจนกว่าจะถึงพื้นที่ๆ มีออเดอร์ฝั่งตรงข้าม trading activity จึงเกิดขึ้นหรือ gap down ก็ทางกลับกันเพราะมีแต่ sellers

                แม้ว่า gaps ทั้ง 4 ประเภทที่ยกมา common gaps, breakaway gaps, exhaustion gaps, และ continuation gaps สำหรับฟอเรกแล้วที่เห็นประจำเกือบทุกอาทิตย์จะเป็น common gaps ต้องไม่ลืมว่า gap เกิดขึ้นเพราะไม่มีออเดอร์อีกฝั่งพื้นที่ๆ ช่องว่างเกิด gap ช่องว่างจะเห็นระหว่างบาร์ปิดของตลาดปิดวันศุกร์และตลาดเปิดวันจันทร์ ออเดอร์อีกฝั่งที่หายไปเพราะได้มีการปิดออกก่อนตลาดปิดเลยทำให้ถ้าอีกฝั่งมีออเดอร์ที่ค้างอยู่พอตลาดเปิดมาเลยทำให้เกิด gap เกิดขึ้น

                ส่วน 3 ประเภทหลังไม่ค่อยเห็นบ่อย แต่ก็เห็นบ้างแต่ไม่บ่อยเหมือนตลาดพวก centralized trading server พวก futures, options, stocks เมื่อท่านเปิดชาร์ตพวกนั้นจะเห็นเป็นเรื่องประจำสำหรับ gaps

                หลักการเบื้องต้นสำหรับเทรด gaps ส่วนมาก gaps ที่เกิดขึ้นราคามักจะกลับมา fill the gap เสมอ อย่างในฟอเรก อย่างแรกที่ต้องดู gap ประกอบกับ price level ที่ท่านเทรดประกอบ เช่น ถ้าเป็น gap away up/down อย่างแรกๆ ดูว่า gap พวกนี้เป็นการวิ่งจากหรือวิ่งเข้าหา เพราะเราต้องการเทรดตามขาใหญ่ ต้องการเทรดความไม่สมดุลย์ที่เกิดจากการเทรดของขาใหญ่

                เช่นกรณีเทรนลง แต่ท่านเห็นราคาวิ่งขึ้นอย่างแรงแล้วก็เกิด gap ต่อท้ายอีกเข้าหา supply ท่านจะเห็นว่า gap ประเภทนี้ Exhaustion Gap มักจะเปิดโอกาสให้ขาใหญ่เทรดฝั่งตรงข้ามได้ง่ายเพราะจำนวนออเดอร์ที่เข้าไปหา limit orders ที่พวกเขาต้องการ หรือทางกลับกันเทรนขึ้นราคา gap down ลงไปหา demand หลังจากที่ราคาลงจะเปิดโอกาสให้เทรด fill the gap ได้ง่าย

                ตัวอย่าง 2 ภาพล่าสุดจะเป็น gap เข้าหา supply ตอนตลาดเปิด ถือว่าเป็น common gap ที่พบทั่วไปเช้าวันจันทร์ ถ้าท่านเห็นแบบนี้วิ่งเข้าหา demand/supply สามารถเทรดได้ง่ายเพราะออเดอร์ตรงข้ามที่รอของขาใหญ่ต้องการเข้าตลาดเลยทำให้ fill the gap มักจะเกิดขึ้นประจำจะช้าหรือเร็วเท่านั้นเอง

                แต่ต้องไม่ลืมว่าการเทรด gap เพราะเป็นเรื่องการขาดออเดอร์อีกฝั่ง ช่วงที่เกิด gap ท่านต้องดู price structure ประกอบก่อนจึงจะดี ค่อยหาว่าจะเทรด fill the gap ที่ตรงไหน ดูให้ออกว่าเป็น gap แบบไหน เช่น gap ยืนยัน imbalance เพราะการเข้าเทรดส่วนมากจะพื้นที่ consolidation และมักจะมีข่าวแรงๆ ประกอบหรือเป็น gap ที่โดดเข้าหา imbalance ที่เป็น demand/supply ก่อนเพื่อขาใหญ่จะได้เข้าเทรด ดังนั้นการเข้าเทรดเมื่อท่านอ่านข้อมูล gap ได้แล้วและหา price level อาจเป็น demand/supply, support/resistance ที่เป็นร่องรอยการเทรดของขาใหญ่ประกอบก่อนจะดี

 

ทีมงาน : thaibrokerforex.com

เส้น