การประเมินสภาวะตลาดก่อนเทรด : Trading Scenario

 

การสร้างระบบจากสถานการณ์ในการเทรดนั้นจะใช้ได้เฉพาะสถานการณ์เดียวเท่านั้น เพราะว่าตลาดมัน Dynamic จะพูดให้ง่าย  ๆ ก็คือ การที่เราบอกว่า นี่เป็นเทรนด์ขาขึ้น เทรนด์ขาลง และ ตลาด Sideway นั่นแหละครับ เพียงแต่ที่หลายคนอาจจะไม่รู้คือ ตลาดไม่ได้มีแค่ 3 Scenario อย่างที่กล่าวมา มันทำให้ระบบเทรด หรือว่า EA ไม่ได้สามารถใช้ได้ตลอดเวลา ถ้าเงื่อนไขของตลาดเปลี่ยนนั่นแหละครับ ดังนั้น Scenario มันเลยไม่ได้มีเพียงแค่ 3 อัน อย่างที่คนอื่น ๆ เข้าใจผิด เรามาดูตัวอย่างสถานการณ์การเทรดต่าง ๆ ดังนี้

 

1 เทรนด์ที่มีความผันผวนสูง

ในภาพจะสังเกตุที่ผมตีกรอบเทรนด์ไว้ เทรนด์จะมีการแกว่งตัวขึ้นลงลรุนแรง แต่อยู่ในกรอบขาขึ้น ในกรอบสีเหลืองการเข้าเทรดของเทรนด์ลักษณะนี้จะมีจังหวะในการเทรดมากพอสมควร เพราะว่า ตลาดมีการเคลื่อนไหวพักฐานให้เราสามารถหาจุดเข้าได้ตลอดทาง อย่างไรก็ตาม ความผันผวนก็อาจจะกลับตัวรุนแรงได้ เทรนด์ลักษณะแบบนี้เป็นเทรนด์ที่เทรดได้ง่าย และสามารถใช้หลายโมเดลในการเทรด เช่น Martingale ก็สามารถใช้ได้ ระบบเทรดแบบสวิง โดยใช้ RSI หรือ Stochastic ก็สามารถใช้ได้ เพราว่า มีการแกว่งตัวสร้างความผันผวน ความผันผวนคือโอกาสของเรา เราลองมาดูอีกเทรนด์ที่แตกต่างกันแม้จะเป็นเทรนด์เหมือนกัน

 

2 เทรนด์เรียบ

รูปแบบที่ 2 เป็นเทรนด์เรียบ ๆ ไม่มีการแกว่งตัว จะเห็นได้ว่า จะไม่มีการดีดขึ้นลงในกรอบที่กว้าง การเทรดแบบนี้ทำให้เกิดการเทรดที่ยาก เพราะมันค่อย ๆ ลงแต่มันไม่มีการพักฐานเลย โมเดลบางชนิดไม่สามารถใช้กับเทรนด์ประเภทนี้ได้ ผมยกตัวอย่างเช่น Martingale เพราะว่า ถ้าเราเข้าเทรดผิดทาง เช่น ส่ง Buy ในเทรนด์ลักษณะนี้ มันจะส่งออเดอร์เรื่อย ๆ ตลอดทางและไม่มีการดีดกลับทำให้ขนาดออเดอร์เราเกิน เกินจนถึงขั้นล้างพอร์ท  นี่แหละครับที่ผมบอกว่า แม้จะเป็นเทรนด์เหมือนกันแต่ก็ไม่เหมือนกัน และบางโมเดลก็ไม่สามารถใช้ได้ และมันยังย้ำความเข้าใจอีกว่า ตลาดไม่ได้มีแค่ เทรนด์ขาขึ้น และขาลง แล้วก็ Sideway เสียแล้ว

 

3 การตีกลับของราคา

นี่เป็นอีกหนึ่งสถานการณ์หนึ่งที่เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ มันคือสถานการณ์การเทรดที่มีคนฉกฉวยโอกาสพอสมควรในการเทรด จะเห็นว่า ตลาดจะดิ่งลงอย่างรวดเร็ว เมื่อดิ่งลงแล้วมักจะตามมาด้วยการดีดกลับของราคา ถ้าไม่ไปที่จุดเดิมก็ดีดกลับขึ้นไปเพื่อ ลงต่อ การเคลื่อนไหวลักษณะนี้สามารถใช้เป็นจังหวะเข้าเทรดได้ มันคือสถานการณ์ หลาย ๆ ท่านอาจจะบอกว่ามันคือสัญญาณการเทรด ต้องบอกว่ามันไม่ใช่สถานการณ์ในการเทรดเพราะว่า มันกินเวลาในกลุ่มแท่งเทียนขนาดใหญ่ การเคลื่อนไหวอย่างนี้สำหรับเทรดเดอร์ที่เป็นเทรนด์ Following จะมีปัญหาเพราะว่า การเคลื่อนไหวของเทรนด์นั้นไม่ได้เคลื่อนไหวไกลต่อเนื่องทำให้ Risk Reward ของเทรดเดอร์ที่เป็นลักษณะเทรนด์ Following ไม่ดีและไม่คุ้มค่าต่อความเสี่ยง

สำหรับบทความนี้คงพอแค่นี้เพราะว่า ผมคงจะอธิบายสถานการณ์ในการเทรดได้ไม่หมด เนื่องจากมันมีเยอะเหลือเกิน สิ่งที่ท่านต้องทำคือ เข้าใจเสียใหม่ว่า การเทรดมันไม่ได้มีแค่ Side way แล้วก็เทรนด์ ไม่มีระบบเทรดไหนใช้ได้ตลอดไปก็เพราะอย่างนี้แหละ ท่านควรจะทำสถานการณ์การเทรดเป็นคู่มือและระบบของท่านเตรียมไว้ เอง เพื่อรับกับสถานการณ์ ต่าง ๆ และใช้ในการเทรดของท่านเอง